พรีเมียร์ลีกอังกฤษยุติข้อตกลงทีวีจีนท่ามกลางข้อพิพาท

ลีกกีฬาที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกกล่าวว่าได้ยกเลิกข้อตกลงการออกอากาศรายการใหญ่ที่สุดในต่างประเทศซึ่งมีมูลค่ากว่า 700 ล้านดอลลาร์ กำลังเผชิญกับค่าใช้จ่ายจำนวนมากจากการหยุดชะงักของไวรัสโคโรนา

ลอนดอน – พรีเมียร์ลีกอังกฤษเผชิญกับความสูญเสียอย่างต่อเนื่องเนื่องจากผลกระทบอย่างต่อเนื่องของวิกฤตโคโรนาไวรัสในฟุตบอลและการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัท ได้ยกเลิกสัญญาการออกอากาศในต่างประเทศที่มีกำไรมากที่สุดหลังจากไม่สามารถแก้ไขข้อพิพาทกับมันได้ พันธมิตรชาวจีน

ลีกและพันธมิตรการออกอากาศของจีน Suning Holdings ซึ่งเป็น บริษัท ที่ดูแลอย่างใกล้ชิดซึ่งควบคุมโดยชายที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของจีนถูกปิดกั้นการเจรจาเป็นเวลาหลายเดือนหลังจาก Suning ล้มเหลวในการจ่ายค่าธรรมเนียม 200 ล้านดอลลาร์ในลีกที่ครบกำหนดในเดือนมีนาคมในปีแรกของ บันทึกข้อตกลงสามปีมูลค่ามากกว่า 700 ล้านดอลลาร์

การยกเลิกสัญญากับ Suning Holdings เป็นการเพิ่มความทุกข์ให้กับพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นลีกกีฬาที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก ลีกต้องจ่ายเงินหลายล้านให้กับ บริษัท โทรทัศน์ในอังกฤษและต่างประเทศเนื่องจากการหยุดชะงักที่เกิดจากไวรัสโคโรนาไปจนถึงการแข่งขันชิงแชมป์ฤดูกาล 2019-20 ความเสียหายทางการเงินเพิ่มเติมเกิดจากการที่ลีกถูกบังคับให้เล่นโดยไม่มีผู้ชมตัดกระแสรายได้ที่ร่ำรวยซึ่งไม่น่าจะกลับไปสู่ระดับ precoronavirus จนถึงอย่างน้อยในปีหน้า

“ พรีเมียร์ลีกยืนยันว่าวันนี้ได้ยุติข้อตกลงสำหรับการรายงานข่าวของพรีเมียร์ลีกในจีนกับผู้ได้รับใบอนุญาตในดินแดนนั้นแล้ว” ลีกกล่าวในแถลงการณ์สั้น ๆ ยืนยันการตัดสินใจ

PPTV ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ Suning Holdings ที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันกล่าวในแถลงการณ์ว่า“ หลังการประชุม PPLive Sports และ Premier League” ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่องค่าลิขสิทธิ์การออกอากาศได้

“ Covid-19 นำมาซึ่งความท้าทายมากมายและเป็นเรื่องที่น่าสังเกตอย่างยิ่งในระหว่างการเจรจาสิทธิการแพร่ภาพ” แถลงการณ์ระบุ

แม้ว่า Suning จะตัดสินใจว่าเป็นการทำธุรกิจ แต่ก็เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ของจีนกับสหราชอาณาจักรย่ำแย่ลง อังกฤษโกรธจีนในเดือนกรกฎาคมเมื่อสั่งห้ามหัวเว่ยยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนจากเครือข่ายมือถือความเร็วสูงของประเทศซึ่งกลับคำตัดสินก่อนหน้านี้

หนึ่งเดือนหลังจากที่อังกฤษปลุกปั่นความเดือดดาลของปักกิ่งเมื่อนายกรัฐมนตรีบอริสจอห์นสันสัญญาว่าจะอนุญาตให้ผู้คนเกือบสามล้านคนจากฮ่องกงอาศัยและทำงานในอังกฤษหากจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในอดีตอาณานิคมของอังกฤษ

พรีเมียร์ลีกซึ่งมีการแข่งขันออกอากาศในกว่า 200 ดินแดนทั่วโลกได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นสินค้าส่งออกที่รู้จักกันดีที่สุดของสหราชอาณาจักรนับตั้งแต่เริ่มขึ้นในปี 2535 Richard Scudamore อดีตผู้บริหารระดับสูงที่เก่าแก่มายาวนานได้รับเชิญให้เข้าร่วมภารกิจการค้าของรัฐบาล ตลาดที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์

จีนให้ความสำคัญกับการเติบโตของลีกมานานแล้วโดยมีการแข่งขัน Asia Trophy ของพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นการฝึกสร้างแบรนด์ให้เท่าเทียมกับงานปรับแต่งนอกฤดูกาลซึ่งมักจัดขึ้นในฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่

การยกเลิกสัญญาการออกอากาศมีขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาทางการเมืองเกี่ยวกับการออกอากาศพรีเมียร์ลีกในจีน

ในเดือนธันวาคมการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับอาร์เซนอลทีมในพรีเมียร์ลีกในลอนดอนทีมหนึ่งถูกนำออกไปกลางอากาศหลังจากโพสต์บน Twitter ของเมซุตÖzilดาวเตะชาวเยอรมันที่ประณามการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ของจีนซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยมุสลิมส่วนใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในขณะที่การแข่งขันอาร์เซนอลกลับสู่หน้าจอในที่สุดÖzilก็ถูกลบออกจากการรายงานข่าวในประเทศจีนโดยผู้วิจารณ์ไม่ได้เอ่ยชื่อและการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตสำหรับเขาที่ลงท้ายด้วยข้อความแสดงข้อผิดพลาด

By admin